Home

Tin tức

ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN ORNITHOBACTERIUM RHINOTRACHEALE (ORT) PHÂN LẬP TỪ ĐÀN GÀ NUÔI TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC VIỆT NAM

Bệnh hô hấp phức hợp trên gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotraleale-ORT gây ra thường gặp ở gà và gà tây ở mọi lứa tuổi (Hinz và cs,1994). Năm 1981, lần đầu tiên người ta đã phân lập được vi khuẩn ORT tại phía Bắc nước Đức từ đàn gà tây 5 tuần tuổi. Đến năm 1993, người ta đã mô tả một số đặc điểm của bệnh do vi khuẩn ORT gây nên như: là bệnh khó phòng và điều trị gây giảm khả năng sản xuất, thiệt hại lớn về kinh tế (Van và cs, 1999) với những triệu chứng, bệnh tích như: ho, khó thở, đớp không khí, màng niêm mạc mắt viêm thủy thũng, phế quản gốc có kén mủ, khí quản bị xung huyết, có nhiều dịch nhày, phổi viêm tơ huyết… (Tanyi và cs, 1995). Nếu gà bị nhiễm bệnh ở 2 tuần tuổi thường chảy nước mũi, sau đó sưng phù đầu và sưng xoang hốc mắt (Hafez, 1996).

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu một số đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh Ornithobacterium rhinotracheale – ORT. Tổng cộng 60 mẫu bệnh phẩm bao gồm swabs khí quản, phổi và túi khí thu thập từ nhiều gà khác nhau gồm: Gà nuôi thịt, gà đẻ trứng, gà bản địa với triệu chứng khó thở, thở khò khè, suy nhược, xù lông được phân tích bằng phương pháp vi khuẩn học. Mẫu bệnh phẩm được nuôi cấy trong môi trường thạch máu Columbia blood agar base, có bổ sung 10μg/ml Gentamicin, ở điều kiện 37°C,
5% CO2 trong thời gian 48 giờ. Khuẩn lạc có kích thước nhỏ, màu xám đến xám trắng, không dung huyết; vi khuẩn bắt màu gram âm và có kích thước dài ngắn khác nhau, dạng hình que. Có 30/60 gốc khuẩn lạc nghi ngờ cho phản ứng Catalase, Indol âm tính, Oxidase dương tính, không mọc trên môi trường thạch MacConkey. Ornithobacterium rhinotracheale-ORT có khả năng phân giải đường Fructose, Galactose, Glucose, Lactose, Maltose; không có khả năng phân giải đường Sucrose và chúng có khả năng phân giải Urease nhưng không có khả năng phân giải muối Nitrate; không di động. Các chủng vi khuẩn ORT phân lập được được khẳng định bằng phản ứng PCR, sản phẩm có độ dài 784bp. Kết quả kháng sinh đồ cho thấy loài vi khuẩn này có tính mẫn cảm cao với 2 kháng sinh Amoxicillin/Clavulanic acide và Ampicillin. Tuy nhiên, vi khuẩn đề kháng cao với Erythromycin, Gentamicin, Enrofloxacin, Norfloxacin.

Hình thái vi khuẩn ORT dưới kính hiển vi (độ phóng đại 1000 lần)
Data Room Content articles

In a data room, facts is kept so that possible buyers will make informed...

Maddy Perez is sent to her uncle's farm for the summer. She had no idea what awaited her there.

Maddy Perez was mad that she was being sent to her uncle's house for the...

How to locate the Best VPN for China

There are numerous VPN products out there, nonetheless most tend work...

Ant-virus Review -- How to Evaluate a great Antivirus Application

When analyzing an malware program, it is crucial to consider its stability...